Quy định về phòng cháy và chữa cháy tại khu dân cư và hộ gia đình

Trên dải đất hình chữ S, mỗi năm có hơn 1000 vụ cháy lớn nhỏ: cháy tại các công xưởng, khu dân cư, nhà riêng, kho hàng hay cơ sở xây dựng… Một phần là lý do khách quan như sét đánh, tia lửa sét, áp suất thay đổ đột ngột dễ gây cháy nổ. Tuy nhiên phần đa là do con người chủ quan. Một chuyến picnic khi nấu đồ ăn quên không dập tắt cũng dẫn đến cháy rừng chỉ vì không hiểu biết về quy định phòng cháy chữa cháy, thắp hương, đốt vàng mã đúng chỗ đã làm bao gia đình phải trả giá… Và đây chỉ là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ chỉ do không hiểu biết. Bài viết này, Công ty bảo hộ lao động Namtrung Safety xin cung cấp cho bạn quy định tóm tắt về phòng cháy chữa cháy số 79/2014/NĐ-CP, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào đó phòng tránh cháy nổ, bỏ những việc làm hàng ngày dẫn đến cháy nổ.

Các cơ sở thuộc diện quản lý phòng cháy chữa cháy

Cơ sở thuộc diện quản lý phòng cháy chữa cháy là nơi sản xuất, kinh doanh, các công trình công cộng, sở làm việc độc lập, doanh nghiệp, công ty, khu dân cư và chung cư.

Điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư

  • Có quy định, nội quy về phòng cháy và chữa cháy, về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ; có biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm của khu dân cư.
  • Có thiết kế và phải được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với khu dân cư xây dựng mới.
  • Hệ thống điện bảo đảm tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
  • Có hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, giải pháp chống cháy lan, phương tiện phòng cháy và chữa cháy bảo đảm số lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.
  • Có phương án chữa cháy và thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.
  • Có lực lượng dân phòng được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.
  • Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

Điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy tại hộ gia đình

  1. Nơi đun nấu, nơi thờ cúng, nơi có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
  2. Tài sản, vật tư, chất cháy phải được bố trí, sắp xếp, bảo quản và sử dụng đúng quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
  3. Có phương tiện chữa cháy phù hợp với đặc điểm hoạt động và điều kiện của từng hộ gia đình.

Lời khuyên của chuyên gia

Bộ tiêu lệnh PCCC

 Trên là một số quy định được trích trong luật phòng cháy chữa cháy được nhà nước quy định tại số 79/2014/NĐ-CP. Lời khuyên của chuyên gia phòng chống cháy nổ của công ty Namtrung safety, khi sử dụng các vật dụng gây cháy nên cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. Thắp hương, đốt vàng mã nên chọn chỗ thoáng mát, tránh đốt gần nhỡ vật dụng gây cháy. Khóa gas sau khi sử dụng. Tránh các hiện tượng chập cháy điện. Khi xảy ra cháy nổ, nhanh chóng sập cầu giao điện, sau đó làm công tác phòng chống cháy nổ. Mỗi hộ gia đình, khu dân cư cần trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Mua sản phẩm phòng cháy chữa cháy chất lượng cao tại Namtrung Safety. Bạn có nhu cầu tư vấn về phòng chống cháy nổ, đặt mua và lắp đặt trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy vui lòng liên hệ hotline: 0933-911-900.