Những điều không phải ai cũng biết về giày bảo hộ lao động

Giày bảo hộ lao động chính hãng là trang thiết bị đặc biệt cần thiết cho tất cả những người làm việc trong các môi trường lao động nguy hiểm như công trường xây dựng, phòng sạch, chống tĩnh điện, các vụ hỏa hoạn…để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn, sử dụng, bảo vệ giày bảo hộ, bài viết sau sẽ cung cấp tất cả những điều đó cho bạn.

Thời hạn sử dụng giày bảo hộ lao động chất lượng

Giày là mặt hàng ít khi người ta quan tâm tới thời hạn sử dụng nhưng giày bảo hộ thì khác bởi do tính chất môi trường làm việc. Việc quan tâm tới thời hạn sử dụng giày bảo hộ là một điều rất quan trọng, thường thì thời gian dùng giầy bảo hộ ở những công trường xây dựng chứa các vật nặng, các loại kim loại nhọn ngắn khoảng 6 đến 8 tháng nên thay để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Cách thử giày bảo hộ chuẩn nhất

Khi bạn muốn sở hữu một đôi giày bảo hộ trước hết bạn cần phải biết nhưng lưu ý khi mua giày bảo hộ bởi chức năng chính của giày bảo hộ lao động chính hãng là bảo vệ an toàn cho đôi bàn chân người sử dụng nên thiết kế của giày cũng khác so với giày bình thường như việc một số loại giày bảo hộ mũi thép nền phần mũi khá cứng.

Nên lựa chọn mua giày vào buổi chiều bởi lúc đó kích cỡ chân mới chuẩn nhất nên việc lựa chọn giày sẽ phù hợp hơn. Một tip cơ bản là sau khi xỏ chân vào giày, hãy đứng thẳng lên, vì khi đứng thẳng, hai bàn chân sẽ đạt được chiều dài tối đa, việc đo cỡ giày sẽ chính xác hơn đồng thời xem phần mũi giày và gót chân có thoải mái dễ chịu hay không.

Có nên vệ sinh giày bảo hộ lao động hàng ngày ?

Việc vệ sinh giày bảo hộ hàng ngày tuy nhìn là sạch sẽ nhưng theo khuyến cáo thì điều đó không hề nên chút nào bởi da giày bảo hộ hay đế giày sẽ không được bền như ban đầu vì thế sẽ mất đi khả năng đảm bảo an toàn cho người lao động. Chính vì thế chỉ nên vệ sinh giày 1 tháng 1 lần để giữ cho giày bảo hộ luôn trong tình trạng đảm bảo, tuổi thọ của giày không bị giảm.

Khi nào phải nên thay giày bảo hộ ?

Giày bảo hộ lao động được sử dụng hàng ngày, di chuyển liên tục ở các môi trường làm việc đặc thù chính vì thế có thể một số bộ phận của giày khi làm việc bị hư hỏng làm giảm khả năng đảm bảo an toàn một cách đáng kể . Nên khi thấy những dấu hiệu sau thì đã đến lúc bạn nên sắm cho mình một đôi giày bảo hộ mới:

Giặt giày khi bị bùn đất

  • Da giày bảo hộ bắt đầu xuất hiện những phần rách : Việc da giày không được nguyên vẹn cũng là điều dễ hiểu vì khi làm việc khó mà tránh khỏi được những xây xát. Giống như khi bạn làm việc trong môi trường axit, hóa chất, phòng sạch hay chống tĩnh điễn là những nơi đòi hỏi sự an toàn tuyệt đối thì việc thay thế đó gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn mà đến khi mọi chuyện xảy ra rồi thì khi đó quá muộn.
  • Mũi giày bảo hộ bị móp khiến cho việc di chuyển của bạn ngày càng khó khăn, và nếu công việc thường xuyên đòi hỏi bạn phải đi lại nhiều thì đó thực sự là một trở ngại vô cùng lớn. Ban đầu có thể bạn chưa nhận ra sự nguy hiểm rõ rệt nhưng càng sử dụng thì bàn chân sẽ rất đau nhức, phồng rộp, chảy máu đồng thời khả năng đảm bảo an toàn giảm khi bị các vật nặng và đập
  •  Đế giày bảo hộ bị tách khỏi phần gót chân sẽ xảy ra 2 tình trạng đó là việc di chuyển và chức năng bảo vệ bàn chân khi làm việc trong những môi trường trơn trượt, chứa dầu, hóa chất cực kì nguy hiểm, kém an toàn.

Khi phát hiện tình trạng đã thì không nên sửa chữa bằng cách thay thế một loại vải hay da, đế giày khác có thể nhìn bên ngoài không vấn đề gì điều đó có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bàn chân của bạn nhưng trong tương lai chức năng bảo vệ sẽ kém đi thậm chí chẳng còn chức năng bảo vệ.

Mong là những điều trên sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức để có thể có một đôi giày bảo hộ lao động phù hợp nhất. Bảo hộ lao động NTS Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống và công việc !