Mũ bảo hộ có thể thay thế được mũ bảo hiểm không?

Mũ bảo hộ lao động được sử dụng phổ biến ở rất nhiều công trường thi công. Trong thời gian gần đây, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh người dân đội mũ bảo hộ và điều khiển xe máy trên cách tuyến đường trong và ngoại thành. Vậy câu hỏi đặt ra là: mũ bảo hộ và mũ bảo hiểm có thay thế được cho nhau hay không  ?

Theo công văn chính thức từ cục cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt khẳng định: mũ bảo hộ lao động không thay thế được mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

MŨ JACK OLSEN
MŨ JACK OLSEN

Bởi vì, theo các tiêu chuẩn hiện hành, mũ bảo hiểm được làm từ các sản phẩm nhựa đặc biệt, bên tỏng có nhiều mốp xốp, quai mũ được thiết kế để giữ chặt đầu người sử dụng vào phần bên trong mũ khi điều khiển phương tiện. Sử dụng mũ đúng cách sẽ giúp giảm thiểu tại nạn trong quá trình tham gia giao thông.

Mũ bảo hộ lao động nhập khẩu chính hãng được sử dụng chủ yếu cho các công nhân thi công tại các khu công nghiệp, công trường, điện lực. Mục đích nhằm đề chống lại tác hại và tổn thương khi các vật nặng hay vât nhịn rơi từ trên cao xuống. Chính vì vậy, bề mặt mũ thường được thiết kế với các lằn gân nhựa, bên trong không có nhiều xốp mà chỉ có vùng đệm bằng nhựa. Công dụng của mũ bảo hộ công trường khác với mũ bảo hiểm, điều này được tạo ra từ thiết kế cấu tạo.

Đều được sử dụng vật liệu nhựa composite chất lượng cao để được làm phần vỏ mũ, tuy nhiên, chức năng khác nhau, môi trường khác nhau. Chính vì vậy, mũ bảo hộ công nhân không thể thay thế cho mũ bảo hiểm được. Trong trường hợp sử dụng mũ bảo hộ khi tham gia giao thông, bạn sẽ rất dễ bị chấn thương nặng vì không có phần xốp bảo vệ, dẫn đến chấn thương có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc sử dụng các loại mũ nhựa cứng trong bảo hộ lao động thay thế cho mũ bảo hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Theo phòng cảnh sát giao thông đường bộ, công an giao thông hoàn toàn có thể xử phạt các tường hợp sử dụng mũ BHLĐ thay cho mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta phân ra thành 2 loại mũ: Mũ bảo hộ Việt Nam và mũ bảo hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như sức khỏe cho bản thân và người thân yêu, bạn nên chọn đúng loại mũ đúng trong các trường hợp, sử dụng đúng quy cách.

Nếu đang phân vân tìm kiếm các sản phẩm bảo hộ lao động giá rẻ uy tín gọi ngay : 0933.911.900