Lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ lao động

Với công nhân tham gia vào quá trình thi công tại các công trường, việc sử dụng mũ bảo hộ có lỗ thoáng là điều cần thiết và bắt buộc. Tuy nhiên, sử dụng đúng cách mũ bảo hộ không phải là điều ai cũng biết. Bài viết sau xin giới thiệu những chú ý quan trọng trong cách sử dụng mũ bảo hộ lao động nhập khẩu.

Chọn mũ bảo hộ lao động phù hợp, chất lượng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm mũ bảo hộ kém chất lượng từ Trung Quốc. Với hình thức giống hệt sản phẩm chính hãng mà giá chỉ còn một nữa, những chiếc mũ bảo hộ lao động này đang tràn lan trên thị trường gây nên những vụ tai nạn lao động khủng khiếp.

Mũ bảo hộ lao động có kính màu vàng
Chính vì vậy, hãy chọn các sản phẩm chính hãng, chất lượng cao để bảo vệ phần đầu một cách tuyệt đối. Hơn thế nữa, sử dụng các loại mũ phù hợp với công việc sẽ giúp tối ưu quá chi phí và hiệu quả trong lao động

ngoài ra thì bạn có thể tham khảo cách lựa chọn mũ bảo hộ lao động đúng công việc để biết cách chọn sản phẩm phù hợp cho công việc.

Kiểm tra trước khi sử dụng

Đây là bước rất quan trọng nhưng thường bị bỏ lơ nhưng lại là bước rất quan trọng. Vì vậy, trước khi sử dụng mũ bảo hộ lao động, thì bạn cần xem xét tất cả các bộ phận của mũ có dấu hiệu bất thường gì không ? Quai mũ và đai có chắc chắn không ? Có đảm bảo những điều kiện bảo vệ trong lao động hay không ? Màu sắc của vỏ mũ có thay đổi do ánh sáng không ? Có vết nứt, vỡ trên phần mũ hay không ?

Các bước kiếm tra này sẽ giúp loại bỏ ngay các mối nguy tiềm tàng làm giảm chức năng bảo vệ của mũ bảo hộ lao động. Không chỉ vậy, nó cũng sẽ thông báo đến chủ nhân chiếc mũ : cần thay mũ mới ngay !

Không bỏ khoang trống vào giữa vỏ và đai

Mũ bảo hộ lao động được thiết kế với hõm trên đỉnh đầu thật sâu, đây là phần không gian tạo độ hút giúp mũ được ôm chặt vào đầu người sử dụng. Chính vì vậy, không được cho bất cứ một vật gì vào khoảng trống này. Điều này hoàn toàn sai với những tiêu chuẩn an toàn được quy định

Không chỉ vậy, biết cách giữ gìn sạch sẽ các sản phẩm mũ bảo hộ, sau mỗi ngày làm việc phải dùng vải mềm để lau, chú ý, bạn nên lau bằng nước sau đó dùng vải khô để lau lại. Tránh sử dụng các loại chất tẩy rửa hóa học sẽ làm giảm chất lượng của mũ. Biết cách vệ sinh mũ bảo hộ lao động sẽ nâng cao thời gian sử dụng và độ bền của sản phẩm.

Không nên dùng chung mũ bảo hộ lao động, vì có thể gây nên các bệnh lây qua da.

Công ty bảo hộ Namtrung Safety chuyên phân phối các thiết bị bảo hộ lao động, đặc biệt các sản phẩm độc quyền như mũ bảo hộ lao động Delta.