Kiểm tra tiêu chuẩn dây dai an toàn trong xây dựng

Kiểm tra các tiêu chuẩn dây đai an toàn cao cấp trong xây dựng là điều rất quan trọng. Tuy nhiên đây cũng là khâu thường bị bỏ qua trong quá trình lao động. Dưới đây là 9 yếu tố bạn cần lưu ý giúp bảo vệ tính mạng và sức khỏe bản thân với dây đai bảo hộ.

Móc treo – điểm neo quan trọng nhất

Móc treo giúp kết nối người sử dụng với điểm neo tại công trường. CÙng với dây, móc treo và dây đai kết nối với thân người tạo thành một khối thống nhất. Luôn luôn kiểm ta móc treo trước khi sử dụng. Hãy luôn chắc chắn móc treo còn trong tình trạng tốt, không han ghỉ, không bị giãn cao sao ở phần móc. Trong trường hợp móc bị lỏng, bạn nên thay mới ngay dây bảo hộ.

Day dai an toan

Khả năng chịu lực ở trạng thái tĩnh

Trước khi chọn mua dây bảo hộ số lượng lớn, bạn cần treo vật nặng khoảng 250kg vào dây với khoảng thời gian tối thiểu 10 phút và kiểm tra không có các dấu hiệu sờn, đứt, bị biến dạng.

Khả năng chịu lực ở trạng thái động

Với hơn 70% cơ thể là nước, con người là vật thể có trọng lượng động, tuy là một khối nhưng mỗi điểm trên cơ thể sẽ tác động một lực khác nhau. Bạn nên đặt môt vật tầm 80kg lên móc và dây, thử thả rơi hoặc tác động qua lại xem dây có dấu hiệu hỏng hóc hay không ?

Vị trí leo

Dây an toàn cần được kết nối với điểm neo chắc chắn, vị trí làm việc phía dưới an toàn, thông thuống, không có vật cản nhằm tránh trường hợp bị chấn thương khi chẳng may xảy ra tai nạn. Với các loại dây đai an toàn cho công nhân ngành điện nửa thân thì độ cao tối đa nên dừng ở 5m , dây đai toàn thân chỉ nên dừng ở độ cao 10m. Trong trường hợp độ cao lớn hơn, công trình nên cử ra một số giám sát viên có kinh nghiệm nhằm có các biện pháp nhắc nhở và bảo vệ cho công nhân.

Nắm rõ địa điểm tác nghiệm

Để tạo thêm nhiều vị trí phù hợp với công việc, thuận lợi hơn khi thao tác, cần tạo dây và căng theo phương hợp lý mới nâng cao được hiệu quả công việc.

Tiêu chuẩn các loại dây

Dây đảm bảo các nút vặn mở vừa phải, đúng vị trí. Tuyệt đối không sử dụng khi dây có dấu hiệu bị xoắn, bạc màu. Các loại dây có đường kính nhở hơn 10mm và ngắn hơn 190 cm sẽ không thể chịu nổi lực quá 273kg. Không sử dụng dây sau 1 năm.