Các loại biển báo trong ngành xây dựng

Công trường được đánh giá là nơi nguy hiểm, nhiều hiểm họa tiềm tàng. Các nguy cơ gây tai nạn lao đông có thể xảy ra bất cứ lúc nào và với bất kỳ ai nếu không nhận biết hoặc có các biện pháp ngăn ngừa. Biển báo xây dựng là một trong những phương tiện hữu ích giúp nâng cao nhận thức với các nguy cơ tai nạn đối với người lao động.

Phân loại biển báo trong xây dựng

Trong thi công xây dựng, biển báo được chia thành 4 nhóm chính

  • Nhóm 1: Biển báo cấm
  • Nhóm 2: Biển báo nguy hiểm
  • Nhóm 3: Biển báo bắt buộc
  • Nhóm 4: Biển chỉ dẫn, nhắc nhở

Các loại biển báo thường gặp

  • Nhóm biển báo cấm

Nhóm biển báo cấm trong xây dựng có dạng vòng tròn đỏ có gạch chéo ở giữa. Tuy nhiên, dạng biển cấm vào có cách thiết kế hơi khác biệt với vòng tròn đỏ và gạch trắng ở giữa. Đôi khi trên biển còn có hai chữ bổ sung “CẤM VÀO” để người sử dụng có thể dễ dàng nhận biệt. Khi gặp biển này, chỉ có những người có chức trách hoặc nhiệm vụ ở khu vực thi công mới được tiếp cận.

Bên cạnh biển báo cấm người, còn một dạng biển cấm với các phương tiện. Thông thường, khi trên biển có hình phương tiện gì thì ta ngầm hiểu rằng phương tiện đó không được phép đi vào. Tại một số công trường, bên cạnh biển báo cáo có thể có bảng chú ý ghi danh sách các loại thiết bị bị cấm. Loại biển này giúp các phương tiện tránh khỏi các khu vực đang thi công nền đất, rất dễ sạt lở.

Bên cạnh đó, chúng ta có một số loại biển báo cấm các hoạt động của con người khác như: biển báo cấm hút thuốc, cấm lửa thường đặt ở các vị trí, cơ quan dễ gây cháy nổ như kho xăng dầu, kho gỗ, biển báo cấm trèo thang, cấm đứng lên băng chuyền.

  • Nhóm biển báo nguy hiểm

Khác với biển báo cấm, biển báo nguy hiểm trong an toàn xây dựng không chỉ rõ một mối nguy hiểm cụ thể nào mà chỉ báo hiệu về khả năng các hiểm họa có thể xảy ra. Biển báo nguy hiểm có dạng tam giác viền đen trên nền vàng để dễ dàng thu hút mắt nhìn.

Biển báo nguy hiểm chống cháy nổ thường có hình ngọn lửa hoặc mô tả vụ nổ trong biển giúp người lao động dễ dàng nhận biết. Biển báo điện giật được mô tả với hình ảnh tia lửa điện, ngoài ra có thể có thêm hai chữ “ĐIỆN GIẬT” giúp người sử dụng hiểu ý nghĩa và tránh xa khu vực có điện thế cao với nguy cơ rò điện.

Tại các công trường xây dựng nhà cao tầng chúng ta còn dễ dàng gặp các biển báo nguy hiểm tại vị trí cẩu để cảnh báo về nguy cơ vật thể roi bất ngờ. Trong các nhà máy, cảnh báo về các máy cuốn hoặc va chạm với xe nâng cũng thường xuyên được sử dụng.

Trong các xí nghiệp hóa học chúng ta dễ dàng bắt gặp biển báo nguy hiểm chất độc hoặc các biển báo hiệu nguy hiểm với chất phóng xạ tại các máy mài thép laser, máy chụp X-quang công nghiệp.

  • Nhóm biển báo bắt buộc thực hiện

Nhóm biển báo này có hình tròn và nền xanh lam nhạt. Bên trong có các hình ảnh màu trắng thể hiện tính trực quan, mô tả điều bắt buộc phải thực hiện với những người thi công. Thông thường, các hình vẽ mô tả trong hình sẽ thể hiện điều cần thực hện.

Nhóm biển báo yêu cầu bắt buộc mặc quần áo bảo hộ lao động khi bắt đầu làm việc. Trong nhóm này, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhất là nhóm biển báo: đội mũ bảo hộ lao động, mặc quần áo bảo hộ, đeo dây an toàn, đeo kính bảo hộ lao động oặc mặt  nạ phòng độc.

  • Nhóm biển báo hiệu nhắc nhở, chỉ dẫn

Tùy công trường sẽ sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Việt cho phù hợp. Biển này được đặc tại nhiều vị trí sao cho dễ dàng quan sát thấy nhất để mọi người chú ý trong quá trình làm việc. Ví dụ như một số loại biển: An toàn là trên hết. Bên cạnh đó còn một số các biển báo hiệu chỉ dẫn cảnh báo cháy trong lao động.

Trên đây là 4 nhóm biển báo an toàn được dùng nhiều nhất trong lao động, công ty bảo hộ Namtrung Safety hi vọng bạn đã có thêm hiểu biết để trang bị cho công trường của mình.