Cách chọn đai bảo hộ khi đi du lịch leo núi

Nhiều người lựa chọn cho mình cách không cần tới một đồ bảo hộ khi đi du lịch leo núi. Nhưng đối với những tuyến núi khó thì chắc chắn một bộ đai bảo hộ thích hợp dành cho bạn nó sẽ giúp bạn dễ dàng và an toàn vượt qua được những thử thách của mình. Vậy làm sao để lựa chọn cho mình loại đai thích hợp với địa hình núi bạn leo?

Cấu tạo đai bảo hộ leo núi

Trước hết để biết được công dụng của chúng như thế nào thì chúng ta cũng cần phải tìm thiêu khái quát về cấu tạo của đai bảo hộ leo núi để các bạn hiểu rõ hơn về chúng nhất là những bạn lần đầu leo núi.

Đai hông( đai swami): Đại hông có trong lượng rất nhẹ tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng có thể có 1 đến 2 chốt để bạn điều chỉnh được kích cỡ đai.

Chốt: Chốt thì bao gồm 1 đến 2 chốt bằng kim loại tự động khóa hoặc chốt bằng tay. Trên đai bảo hộ leo núi thì đai hông luôn luôn có một chốt để giữ cho bạn an toàn. Chốt thường được đặt nằm lệch sang một bên để tránh vướng với đai chính.

Đai chân: Đai chân là đêm giữ chân được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể căn chỉnh độ rộng để tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Vòng treo phụ tùng: Đa số các đai bảo hộ khi leo núi đều có 4 đai, và một số loại chuyên dụng còn được thiết kế với số lượng nhiều hơn. Vòng treo phụ tùng được làm bằng dây vải hoặc nhựa

*Lưu ý: Không bao giờ được móc vòng treo phụ tùng với neo bám để làm dây bảo hộ.

Quai nâng: Được khâu chắc chắn sau đai bảo hộ và được gắn với dây bảo hộ hoặc dây kéo.

*Chú ý: Quai nâng không chịu được lực trong một thời gian dài nên bạn không được sử dụng quai nân để bém leo lên hoặc xuống theo kiểu sấp lưng.

Vòng đỡ: Được làm bằng chất liệu vải nylon, vòng đỡ có thể nói là bộ phận chắc chắn nhất cũng là bộ phận duy nhất được kiểm tra chịu tải trên đai.

*Chú ý: Bất cứ bất kì thiết bị bảo hộ nào cũng nên gắn vòng đỡ và không nên móc toàn bộ mọi thứ vào vòng dỡ.

Vòng buộc: Là 2 vòng có kích thước nhỏ hơn và được móc với vòng đỡ. 2 vòng này rất chắc chắn. Theo số liệu kiểm tra thì 2 vòng này có thể chịu được trọng tải vào khỏng 1,2 đến 1,4 tấn. Vòng buộc sẽ tang thêm vị trí kết nối chính vì vậy mà các loại dây dù, dây thừng, dây đai nên móc với 2 vòng buộc .

Dây nâng: Dây nâng là loại dây vải hoặc nhựa được nối giữa đai chân và đai hông. Dây nâng có thể tách rời khỏi đai hông thì đó là loại dây đai bảo hộ cao cấp thảo rời. Những nhiều loại đai thì lại không thể tháo được nhưng lại điều chỉnh được tùy ý giúp bạn thấy thoải mái hơn khi treo mình trên cao.

Các loại đao bảo hộ leo núi cho bạn

Vì mỗi loại địa hình bạn cần phải có một loại đai riêng chính vì vậy mà đai bảo hộ có các loại sau:

Đai bảo hộ leo núi thể theo – thể hình: Đai có thiết kế gọn nhẹ thích hợp với những chuyến đi mang ít đồ và nhanh chóng.

Một số tính năng của đai:

Chốt đai hông siết tay hoặc tự động: Dễ dàng đóng mở một cách nhanh chóng

2 vòng treo phụ tùng: 2 vòng

Vòng đỡ nhỏ: Có tác dụng giảm thiểu trọng lực.

Khó căn chỉnh đai chân: Nhiều đai không có căn chỉnh đai chân để gọn nhẹ và giảm thiểu tối đa trọng lượng. Thay vào đó sẽ là chất liệu vải có thể co dãn.

Đai bảo hộ leo núi truyền thống: Leo núi theo kiểu truyền thống cần nhiều phụ tùng hơn so với dây leo núi thể thao.

Các tình năng chính:

Chốt điều chỉnh đai chân: có thể là loại tự động hoặc siết tay.

4 vòng treo phụ tùng hoặc nhiều hơn: do bạn sẽ cần rất nhiều phụ tùng khác nhau.

Đệm giữ dày và bền chắc: tăng sự thoải mái khi sử dụng đai bảo hộ trong thời gian dài (người mới tập đỡ và leo núi đa điểm cần đai dày hơn).

Có thêm đệm đỡ lưng dưới: giúp giữ ổn định phần lưng dưới và eo.

Quai nâng: để gắn với dây bảo hộ.

Đai bảo hộ leo núi bang hoặc hỗn hợp: Thiết kế tương tự như loại leo núi truyền thống, những được thiết kế cho điều kiện lại giá.

Tính năng đai:

Chốt điều chỉnh đai chân: Có thể là loại tự động hoặc siết tay. Điều chỉnh dễ dàng để thật vừa vặn với quần áo giữ ấm.

4 vòng treo phụ tùng hoặc nhiều hơn: để treo các phụ tùng đặc biệt khi leo trên địa hình băng tuyết, với 1 hoặc 2

vòng treo sẽ dùng để treo đinh và dụng cụ phá băng.

Có thêm đệm đỡ lưng dưới: giúp giữ ổn định phần lưng dưới và eo.

Quai nâng: để gắn với dây bảo hộ.

Đai bảo hộ leo núi địa hình: Đai bảo hộ sử dụng được quanh năm với nhiều loại địa hình, với trọng lượng nhẹ, đai chân căn chỉnh được và dễ dàng sử dụng.

Tính năng đai:

Chốt điều chỉnh đai chân: loại siết tay hoặc tự động, hoàn toàn có thể căn chỉnh cho rộng hay chặt hơn.

Tối đa 4 vòng treo phụ tùng: nhằm giảm thiểu lượng phụ tùng treo trên người, nhưng có thể dùng túi đựng kèm.

Chất liệu mỏng: được thiết kế để nhét vừa vào túi nhỏ gọn, dễ dàng mang theo khi mà bạn không cần phải mặc đai bảo hộ nguyên cả ngày.

Vòng đỡ nhỏ: nhằm giảm trọng lượng. Thậm chí một số mẫu còn bỏ hẳn vòng đỡ, và người leo núi phải treo mình và đáp xuống nhờ đai hông và đai chân.

Quai nâng: để gắn với dây bảo hộ.

Ngoài ra bạn còn thấy nhiều đai bảo hộ lao động được thiết kế với nhiều mục đích khác nhau như:

Thám hiểm vách núi:

Bổ sung thêm bộ phận nâng đỡ, thường làm bằng chất liệu chống nước.

2 vòng dây buộc thay thế vòng đỡ.

Chất liệu dày và bản rộng để chịu cọ xát với đá.

Thi đấu:

Vòng treo phụ tùng được tháo bỏ do không cần mang thêm gì.

Vòng đỡ nhỏ, hoặc có thể không có.

Được thiết kế nhẹ nhất có thể để bạn không cảm thấy bị trì trệ gì.

Leo vách núi đứng:

Đệm đỡ rộng hơn để giữ bạn thoải mái khi phải treo lơ lửng trong thời gian dài.

2 vòng đỡ để đảm bảo an toàn tối đa và cho phép nhiều kiểu móc treo khác nhau.

Thường có từ 6 – 10 vòng treo để mang theo lượng lớn phụ tùng cần thiết khi leo núi có hỗ trợ tại các vách núi dựng đứng.

Đai bảo hộ toàn thân/cứu hộ:

Thường kết hợp giữa đai bảo hộ đeo ngực và đai bảo hộ đeo hông.

Tính cố định cao hơn để có thể chịu tải trọng cao hoặc cân bằng các vật thể lớn (ví dụ như người bị thương, thân cây to,…)

Không sử dụng để leo núi.

Đai bảo hộ dành cho phụ nữ và trẻ em

Hiện nay trên thị trường lao động được thiết kế dành riêng cho phụ nữ với cấu tạo gọn nhẹ tọa sự thoải mái nhất cho người sử dụng thiết kế với những tính năng sau:

Đai hông được chỉnh lại hình dáng.

Gia tăng độ nâng đỡ.

Thu ngắn khoảng cách giữa đai hông và đai chân.

Đai bảo hộ cho trẻ em:

Được thiết kế giống như cho người lớn nhưng được làm lại kích thước cho phù hợp với trẻ nhỏ

Các cách kiểm tra đai bảo hộ leo núi

Các bước đeo đai bảo hộ leo núi

các bước đeo đai bảo hộ lao động

1. Nới lỏng hai đai chân (nếu có thể chỉnh được) và đai hông.

2. Xỏ 2 chân vào đai chân. Chú ý không để hai đai chân bắt chéo nhau, vòng đỡ không bị xoắn và đai hông không bị lật ngược. Vòng đỡ phải nằm ở phía trước của đai bảo hộ.

3. Chỉnh lại đai hông để đai nằm ngay trên xương chậu, thường ở ngay dưới rốn. Đai hông ở vị trí này sẽ đảm bảo bạn không bị tuột đai kể cả khi ngã chúc đầu xuống đất. Khi đai đã nằm đúng vị trí thì siết chặt lại.

4. Khoảng cách giữa hông và đai bảo hộ của bạn chỉ nên nhét vừa đủ 2 ngón tay. Đảm bảo các chốt đã được siết lại (nếu là chốt tự động thì không cần kiểm tra lại nữa).

5. Đai bảo hộ loại vừa vặn nhất nên để bạn có thể chỉnh lên cỡ lớn hơn hoặc nhỏ hơn, và kích thước có thể thay đổi tùy ý. Đai bảo hộ được ở cỡ rộng nhất hay bé nhất không phải không an toàn, nhưng có thể sẽ khiến bạn khó đeo vào và hạn chế khả năng linh hoạt.

6. Lần lượt chỉnh lại hai đai chân. Một số đai bảo hộ không cho phép chỉnh đai chân mà sử dụng chất liệu nhựa để đai chân có thể co dãn.

7. Vị trí chính xác của đai chân không quan trọng bằng đai hông, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái là được. Nhớ rằng đai chân phải linh hoạt, không được siết vào da gây đau. Tốt nhất hãy để đai chân nằm gần bẹn và rộng đủ cho vừa 2 ngón tay vào giữa chân và đai chân.

8. Đai chân càng chặt, bạn càng cảm thấy an toàn và thoải mái khi treo tự do, tuy nhiên cử động sẽ bị hạn chế nhiều. Ngược lại, đai chân càng lỏng, bạn càng cử động dễ dàng linh hoạt hơn, nhưng sẽ không thoải mái khi treo mình trên vách núi. Đai bảo hộ sẽ vẫn an toàn trong cả hai trường hợp, nên bạn chắc chắn phải đảm bảo mình thoải mái nhất có thể.

9. Cuối cùng, kiểm tra chốt ở mỗi đai đã được siết chặt kỹ càng, sau đó bạn có thể dùng thử đai bảo hộ.

Các bước kiểm tra đai bảo hộ đai hông

1. Không thể nào biết được liệu một chiếc đai bảo hộ có thật thoải mái hay không nếu bạn không thử nó. Khi treo lên dùng thử, đai bảo hộ nên thật sự thoải mái, và bạn có thể ngồi thẳng lưng (như đang ngồi trên ghế).

2. Đai hông không nên bị xê dịch quá nhiều. Nếu có, thắt chặt lại cho đến khi bạn thấy không xê dịch nữa. Đai bảo hộ cũng không nên siết quá chặt vào da bạn. Nếu cảm thấy một số chỗ chật quá mức, bạn nên cân nhắc một loại đai bảo hộ khác. Bạn cũng nên thử bằng cách cố kéo đai hông xuống dưới xương chậu, để chắc chắn đai không thể tuột qua được. Nếu có thể thử với dây, hãy thử nhiều tư thế treo người khác nhau để kiểm tra đai hông có bị tuột hay không.

3. Nếu bạn cảm thấy phải tốn nhiều sức để có thể ngồi thẳng, bạn nên chỉnh lại độ cao của đai bảo hộ. Mỗi đai chân đều có chốt nhựa phía sau để căn chỉnh. Thu ngắn khoảng cách giữa đai hông và đai chân để bạn có thể ngồi thẳng lưng mà không cần cố quá mức. Nếu không hiệu quả, hay thử loại đai bảo hộ khác.

4. Nhớ rằng, cơ thể mỗi người là khác nhau và không phải đai bảo hộ nào cũng sẽ vừa vặn hoàn hảo. Có rất nhiều loại đai bảo hộ, nên hãy thử thật nhiều loại khác nhau để xem loại nào sẽ vừa với bạn nhất.

Các tiêu chuẩn đai bảo hộ leo núi:

Như nhiều phụ kiện leo núi khác, đai bảo hộ leo núi được thiết kế để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhưng lực mà đai bảo hộ có thể chịu lớn hơn nhiều so với lực có thể gây tổn thương cho cơ quan nội tạng. Thông tin này có thể không quan trong khi bạn chọn mua đai bảo hộ, tuy nhiên một người leo núi thông minh nên nhớ kỹ điều này.

Mọi loại đai bảo hộ leo núi đều phải qua các bước kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn Leo núi Quốc tế UIAA, hoặc Tiêu chuẩn của Ủy ban châu Âu (EN 1277). Cả hai tiêu chuẩn này do các nhóm kiểm tra độc lập tiến hành để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng giữa rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau.

Đai bảo hộ leo núi được phân loại theo hình dáng và cách sử dụng. Mọi loại đai bảo hộ đã nêu trong bài viết đều bao gồm 1 đai hông và 2 đai chân, thuộc nhóm đai bảo hộ loại C. Trong loại này, vòng đỡ được kiểm nghiệm với tải trọng 15 kN (~1.5 tấn). Đai bảo hộ toàn thân cho trẻ em được xếp vào loại B – đai bảo hộ toàn thân cỡ nhỏ – và chỉ chịu được tải trọng tối đa 40 kg. Vòng đỡ trên đai bảo hộ loại này được kiểm nghiệm với mức tối thiểu 10 kN (~1 tấn).

1
Bạn cần hỗ trợ?