Thi công, làm việc trên cao là một trong những nguyên chân chính gây tử vong và chấn thương nghiêm trọng. Phổ biến nhất trong số đó là bị ngã, trượt chân. Làm việc trên cao dễ gây đến chấn thương nghiêm trọng về cột sống khi chẳng may gặp tai nạn. Bài viết này giúp chỉ ra các phương pháp đơn giản và các loại bhld dành cho công việc trên cao để giảm thiểu rủi ro trong quá trình lao đông trên các vị trí cao tầng.

Yêu cầu về kĩ thuật

Đảm bảo mọi hoạt động công việc thực hiện trên cao đều phải được thực hiện bởi các công nhân lành nghề, có trình độ, kinh nghiệm và kiến thức về kế hoạch, giám sát, thi công chuẩn xác. Luôn chú ý hướng tiếp cận vật thể để có các biện pháp phòng ngừa phù hợp, giúp giảm thiểu nguy cơ ngã, xảy ra tai nạn trong quá trình lao động.


Yêu cầu và có kế hoạch cung cấp đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết trong quá trình lao động để có phương pháp cụ thể và hợp lý, giảm thiểu chi phí không liên quan.

Thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát và tuân thử theo đúng thứ tự , quy trình th công nhằm giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn. Thực hiện một số cách có hệ thống các nguyên tắc về bảo hộ lao động như sau:

  • Nếu có thể nên tránh làm việc trên cao
  • Yêu cầu bắt buộc sử dụng các phương tiện bảo vệ giúp phòng ngừa rơi, ngã khi làm việc trên cao điển hình như dây đai an toàn bảo hộ lao động.
  • Sử dụng các biển báo yêu cầu bắt buộc sử dụng đồ bảo hộ lao động để nhắc nhở người lao động trước khi vào thi công.
  • Chú ý đến các biện pháp bảo vệ rủi ro như: giàn giáo, lưới, phao tiếp đất… trước khi chú ý đến các biện pháp cá nhân.

Một số điều nên làm để tăng cường bhld trên cao

  • Đảm bảo các mặt bằng, giàn giáo, lưu động luôn kiên cố giúp hỗ trợ cho người lao động khi tham gia thi công. Không được lơ là, sơ sài trong việc tháo lắp dàn giáo
  • Các cấu trúc lắp ghép cần được thi công từ dưới, cố định chắc chắn sau đó mới cố định trên cao bằng các thiết bị nâng.
  • Đảm bảo người lao động tiếp cận vị trí thi công đơn giản, dễ dàng, dễ cứu nạn nhất trong trường hợp diễn biến xấu xảy ra.
  • Lựa chọn các phương tiện bảo hộ lao động phù hợp như giày bảo hộ lao động chống trượt khi thi công trên cao.
  • Luôn luôn chuẩn bị các phương án sơ tán khẩn cấp và quy trình cứu nạn trong các trường hợp nguy hiểm
  • Cung cấp các phương tiện bảo vệ quan trọng như mũ bảo hộ lao động cao cấp giúp tránh khỏi các vật rơi từ trên cao.

Trên đây là một số các lưu ý, dụng cụ bảo hộ lao động cao cấp cần được trang bị khi thi công. Chúc bạn có ngày làm việc an toàn và hiệu quả !